Lúa đông xuân sớm kém vui

Cần Thơ đã thu hoạch khoảng 20% tổng diện tích lúa đông xuân. Năng suất lúa cao, tuy nhiên do chi phí sản xuất vụ đông xuân năm nay tăng cao nên lợi nhuận giảm.

Thời điểm này, các trà lúa đông xuân 2021 – 2022 gieo sạ sớm tại các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ và quận Ô Môn, Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã bước vào thu hoạch.  Đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, có tính quyết định rất lớn đến thời vụ các vụ lúa sau và đây cũng là vụ lúa thường giúp nông dân đạt được lợi nhuận cao nhất trong năm.

Nông dân Cần Thơ thu hoạch lúa đông xuân sớm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết: Vụ đông đông xuân 2021 – 2022, TP Cần Thơ xuống giống trên 76.000 ha, đạt năng suất trung bình từ 6,2 – 7,5 tấn/ha. Các giống lúa được nông dân sử dụng gieo sạ trong vụ này chủ yếu các loại lúa cho gạo thơm ngon và chất lượng cao, với tỉ lệ chiếm trên 95% tổng diện tích. Trong đó, lúa Đài Thơm 8 chiếm tỷ lệ 62,9% tổng diện tích, lúa thơm Jasmine 85 chiếm tỷ lệ 13,3%, OM 380 chiếm tỷ lệ 6,2%, OM 5451 chiếm tỷ lệ 4,1%, OM 18 chiếm 3,6 và  IR50404 chiếm tỷ lệ 4,1%, còn lại là một số các giống khác như RVT, OM 4218, nếp…chiếm tỷ lệ khoảng 5,8% tổng diện tích.

Thời điểm này, ĐBSCL đang bước vào mùa nắng nóng, đồng ruộng tương đối khô ráo nên việc thu hoạch lúa có nhiều thuận lợi. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ các năm qua và được sự hỗ trợ, hướng dẫn của ngành nông nghiệp, nông dân đã chủ động tiêu thoát nước cho ruộng lúa từ sớm ngay ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch để đồng ruộng khô ráo, thuận lợi đưa các máy móc cơ giới vào thu hoạch.

Hiện các máy gặp đập liên hợp du lịch phục vụ thu hoạch lúa khá đầy đủ. Bên cạnh các máy gặt của người dân tại Cần Thơ, còn có máy từ các tỉnh bạn đến để làm dịch vụ thu hoạch lúa. Nhìn chung, việc thu hoạch hoạch lúa đông xuân trên địa bàn TP Cần Thơ diễn ra nhanh chóng. Hầu hết nông dân đều bán lúa tươi ngay sau thu hoạch cho thương lái và các doanh nghiệp thu mua. Tính đến nay, TP Cần Thơ đã thu hoạch lúa đông xuân sớm khoảng 15 – 20% tổng diện tích.

Nguồn: Nongnghiep.vn