Nông dân chi tiền tỉ mua thiết bị bay ( Drone) phun thuốc BVTV

Không chỉ nở rộ dịch vụ phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay (drone), thấy tiện dụng nên nhiều nông dân đã đầu tư hẳn tiền tỉ để mua drone làm dịch vụ.

Những năm gần đây, việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phòng trị bệnh cho lúa được nhiều nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) rất ưa chuộng sử dụng.

Anh Đặng Minh Vương ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông canh tác 30 ha lúa rất hài lòng khi thuê dịch vụ của một công ty sử dụng chiếc máy bay phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa trên mảnh ruộng của mình. Anh Vương cho biết: “Từ khi có thiết bị bay phun thuốc của Công ty này, bà con rất phấn khởi. Bởi tính ra chi phí dịch vụ rẻ và phun nhanh hơn so với mình mướn người phun bằng thu công. Phun bằng thiết bị bay không phải lội vào ruộng, giẫm đạp lên lúa…”.

Ông Nguyễn Văn Phương ở ấp Tân Lợi, xã Tân Công Sính (huyện Tam Nông) canh tác 40ha ruộng, vừa sạ lúa hè thu 2022. Đây là vụ thứ 6 ông áp dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV phòng trị sâu bệnh hại lúa. Ban đầu sử dụng thiết bị bay dịch vụ chỉ có 10 lít nước để phun, còn bây giờ thiết bị bay đã tăng dung tích lên 20 lít và chịu tải trọng đến 52kg, nhờ đó chỉ từ 7h sáng đến khoảng 12 giờ trưa đã phun xong 400 công ruộng lúa của ông.

Thiết bị bay này vừa phun nhanh mà chi phí lại rẻ, chỉ tốn từ 130.000 – 160.000 đồng/lần phun thuốc/ha, tiết kiệm chi phí lên đến 6 triệu đồng/ha/vụ. Ông Nguyễn Văn Phương chia sẻ: “Hồi trước, tui mần có 3 mẫu ruộng, xịt thuốc BVTV bằng tay truyền thống, tốn nhiều thời gian, công sức lắm. Bây giờ, nhờ có thiết bị bay này tôi khỏe re. Làm ruộng nhiều mà xịt tay đâu có nổi. Vả lại, bây giờ mướn không có lao động”.

Theo nhân viên kỹ thuật của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thiết bị bay phun thuốc BVTV, một thiết bị bay có thể phun 60ha/ngày, mỗi lần bay phun 10.000m2 ruộng lúa, tốn thời gian 10 phút, nhanh hơn 15 lần so phun thuốc truyền thống. Phun thuốc BVTV bằng cách này không giẫm đạp lúa trong quá trình phun nên hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Thấy được sự tiện lợi của thiết bị bay phun thuốc BVTV, hiện nay nhiều nông dân trong huyện Tam Nông đã mạnh dạn tự bỏ vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỉ để mua thiết bị bay về phun thuốc bảo BVTV cho ruộng lúa nhà mình và cả làm dịch vụ.

Năm 2020, ông Nguyễn Văn Hồng ở ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông đầu tư gần 600 triệu đồng để mua thiết bị bay về phun thuốc BVTV cho 40ha ruộng lúa nhà. Tiếp đó, ông Hồng đầu tư hơn nửa tỷ đồng mua thêm một thiết bị bay phun thuốc nữa vừa làm ruộng nhà, vừa làm dịch vụ cho các chủ ruộng lúa xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Hồng không ngần ngại cho biết: “Nhìn chung, đầu tư thiết bị bay trị giá gần 600 triệu đồng là khoản tiền lớn, nhưng qua thời gian phục vụ cho ruộng lúa của mình, chỉ sau một năm là lấy lại vốn rồi. Thiết bị bay giờ vẫn còn hoạt động, chỉ trừ hao hụt để trạm bảo hành sửa chữa, hiện giờ mình vẫn bay bình thường. Sắp tới, tui tính đầu tư mua thêm 1 máy phun phân, phun giống lúa luôn cho tiện, vì công lao động ít, mình phục vụ cho lúa nhà mình, hiệu quả thì mình phục vụ bà con lân cận…”.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tam Nông, toàn huyện hiện có 65.000ha đất lúa canh tác trong năm. Việc ứng dụng thiết bị bay phun thuốc BVTV giúp nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, giảm số lần phun thuốc; giảm chi phí sản xuất…

Nguồn: Nongnghiep.vn